Ngày nay, chứng chỉ IELTS đã trở thành một tấm thông hành giúp cho các bạn trẻ có nhiều cơ hội tốt hơn trong học tập lẫn sự nghiệp. Vì vậy những phương pháp hay công cụ hỗ trợ học IELTS hiệu quả luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu về cách ứng dụng Excel trong học IELTS vô cùng thú vị và hữu ích nhé! Cách dịch tiếng Anh bằng ứng dụng Excel

1 Cách dịch văn bản tiếng Anh bằng Excel

Khi bạn đang học IELTS và có nhu cầu dịch ngoại ngữ sang tiếng Việt, thì Google dịch thường là lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Tuy nhiên bạn cần phải truy cập vào trang web và thiết bị có kết nối mạng mới sử dụng được. Vậy có phương pháp hoặc ứng dụng nào khác để dịch thuật được không? Câu trả lời là có và Excel hoàn toàn giúp bạn làm được việc này rất nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là một số chia sẻ của Anh ngữ ETEST, hy vọng hữu ích với bạn Để biết cách dịch văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt, bạn hãy tham khảo cách thực hiện sau đây.

 • Bước 1: Mở Trang tính mới -> Chọn thẻ Review trên thanh điều hướng trên cùng -> Chọn biểu tượng Translate để mở chức năng dịch.
Ung Dung Exel Trong Hoc Ielts
Chọn mục Translate để dịch
 • Bước 2: Nhập nội dung cần dịch vào hộp thoại Translator mới xuất hiện ở bên phải màn hình.
 • Với phần From: Nhập từ/cụm từ/đoạn văn bạn muốn dịch thuật. Sau đó chọn ngôn ngữ của nội dung này hoặc để Auto-detect cho ứng dụng tự nhận diện ngôn ngữ.
 • Với phần To: Chọn ngôn ngữ đích (ngôn ngữ mà bạn cần dịch) và đợi kết quả hiển thị
Excel Ho Tro Hoc Ielts Nhu The Nao
Nhập nội dung cần dịch

Cách thực hiện thứ 2

 • Bước 1: Mở Trang tính mới trên Excel -> Nhập từ/cụm từ/đoạn văn bạn cần dịch vào ô bất kỳ.
Ap Dung Excel Trong Ielts
Nhập nội dung vào trang tính
 • Bước 2: Bạn bôi đen nội dung vừa nhập -> Chọn Review -> Bấm chọn Translate.
Excel Trong Viec Hoc Ielts 1
Chọn Translate
 • Bước 3: Tại ô thoại vừa xuất hiện, bạn chọn ngôn ngữ mình muốn dịch ra -> Chọn Insert.
Excel Va Hoc Chung Chi Ielts
Chọn ngôn ngữ cần dịch cho văn bản
 • Bước 4: Bạn chờ đợi ứng dụng làm việc và trả lại kết quả là nội dung đã dịch thuật tại vị trí ô ban đầu.
Ung Dung Exel Trong Hoc Ielts Nhu The Nao
Đợi kết quả dịch thuật

>>>Tham khảo: Bạn có thể tham khảo luyện thi tiếng anh IELTS ETEST

2. Cách dịch văn bản tiếng Anh trên Google Spreadsheets

Google Spread hay Google Trang tính là một công cụ online có chức năng tương tự Excel và ngày càng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Do đó, bạn cũng có thể dịch thuật văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên ứng dụng này giống như Excel. Cách thực hiện chi tiết như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Google Trang tính -> Đăng nhập tài khoản Google của bạn -> Mở Trang tính bất kỳ hoặc tạo Trang tính mới.
Ung Dung Ielts Trong Chung Chi Ielts
Mở Trang tính mới
 • Bước 2: Tạo 2 cột với nội dung sau:
  • Cột đầu tiên: chứa từ/cụm từ/đoạn văn mà bạn muốn dịch
  • Cột thứ 2: nơi nhập công thức và hiển thị kết quả dịch thuật của nội dung đã nhập ở cột đầu tiên.
  • Công thức chung: =GOOGLETRANSLATE(cột-nội-dung-muốn-dịch;“ngôn-ngữ-nguồn”;“ngôn-ngữ-đích”)

Ví dụ: Bạn muốn dịch một văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Như vậy, bạn sẽ nhập đoạn văn bằng tiếng Anh vào cột đầu tiên. Với cột thứ 2 bạn sẽ nhập công thức như sau: =GOOGLETRANSLATE(A2;”en”;”vi”) Trong đó:

 • GOOGLETRANSLATE: hàm có tác dụng dịch thuật ngôn ngữ.
 • A3: Là địa chỉ ô chứa đoạn văn muốn dịch. Cách xác định ô mình muốn nhập như sau. Bạn nhìn theo hàng ngang bên trên có các kí tự A, B, C,… là cột; còn nhìn theo cột dọc bên trái màn hình có các số 1, 2, 3,… là hàng. Khi kết hợp hai phần này lại sẽ thành địa chỉ ô. Khi bạn nhập đúng địa chỉ ô mình cần chọn vào công thức thì ô đó sẽ sáng lên.
 • en: Là ngôn ngữ nguồn (ban đầu) của đoạn văn bạn muốn dịch. Ở đây en là viết tắt của English – tiếng Anh.
 • vi: Là ngôn ngữ đích, tức là ngôn ngữ bạn cần dịch sang. Như ví dụ thì fr là viết tắt của Vietnamese- tiếng Việt.
Ap Dung Excel Vao Ielts
Trang tính sẽ trả kết quả nhanh chóng

Sau khi nhập xong công thức, bạn nhấn ENTER sẽ được kết quả dịch thuật văn bản như mong muốn. Như vậy, bạn có thể áp dụng cách này để tra cứu từ vựng hoặc dịch đoạn văn nhanh chóng và hiệu quả khi ôn luyện IELTS. Những ứng dụng excel trong học IELTS trên chỉ hỗ trợ bạn học IELTS một cách tối ưu hơn. Tuy nhiên để đạt được kết quả cao, bạn cần một lộ trình và giáo viên học phù hợp.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về cách ứng dụng Excel trong học IELTS nhanh chóng và dễ dàng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quá trình ôn IELTS của bạn. Đừng quên thử áp dụng ngay và chia sẻ đến mọi người cùng học hỏi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.