Giữa máy tính xách tay cá nhân, máy tính làm việc, điện thoại của bạn và bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn có thể sử dụng, việc giữ cho các tệp của bạn có thứ tự có thể là một việc làm buồn tẻ. Phần mềm lưu trữ đám mây cung cấp một cách thuận tiện để truy cập tất cả các tệp của bạn từ mọi nơi — và đảm bảo tất cả chúng đều được cập nhật. Trong số các ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất là Dropbox và Google Drive , vì vậy hãy xem chúng xếp chồng lên nhau như thế nào.

Các tính năng phổ biến và những gì chúng tôi tìm kiếm

Đây là ý chính cơ bản về những gì Dropbox và Google Drive cung cấp:

Dành ít thời gian hơn trong ứng dụng lưu trữ đám mây của bạn

Giữ cho các tệp và thư mục của bạn được sắp xếp tự động.

  • Họ sao lưu các tệp của bạn lên đám mây. Dropbox và Google Drive cho phép bạn tạo một thư mục trên thiết bị của mình. Bất kỳ tệp nào đi trong thư mục đó sẽ ngay lập tức được tải lên máy chủ của công ty, cung cấp cho bạn bản sao lưu trong trường hợp có bất kỳ điều gì xảy ra với máy của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cũng phải luôn có một nguồn sao lưu riêng biệt, cho dù đó là ổ cứng ngoài hay dịch vụ sao lưu chuyên dụng như Backblaze. Nếu bạn vô tình xóa một tệp hoặc thư mục khỏi máy tính của mình, tệp hoặc thư mục đó cũng sẽ bị xóa khỏi Dropbox và Google Drive.
  • Chúng đồng bộ hóa các tệp trên các thiết bị của bạn. Nếu bạn có nhiều thiết bị, Dropbox và Google Drive đảm bảo rằng bạn có bản sao của tất cả các tệp của mình trên mỗi thiết bị đó.
  • Chúng cho phép bạn chia sẻ tệp của mình với những người khác. Cả hai dịch vụ đều có các công cụ mạnh mẽ để cung cấp cho người khác quyền truy cập vào các tệp và thư mục để bạn có thể cộng tác trong công việc của mình. Nếu bạn điều hành một tổ chức, họ cũng cung cấp cho bạn các công cụ để quản lý hoặc thu hồi quyền truy cập đó, vì vậy mọi người đều có quyền truy cập vào tệp họ cần và chỉ những tệp họ cần vào bất kỳ thời điểm nào.

Dropbox và Google có cùng một vấn đề từ các góc độ khác nhau. Dropbox tập trung vào việc đồng bộ hóa các tệp của bạn trên các thiết bị và sao lưu chúng lên đám mây. Sau khi bạn cài đặt ứng dụng, Dropbox có thể hoạt động trong nền cuộc sống trực tuyến của bạn. Mặt khác, Google Drive bắt đầu với một bộ phần mềm văn phòng cho phép bạn tạo và lưu trữ các tệp trên web. Sau đó, bạn phải tải xuống một ứng dụng riêng biệt để đồng bộ hóa tệp trên các thiết bị và tải tệp từ máy tính của bạn lên đám mây. Hai dịch vụ này trùng nhau, nhưng trọng tâm của chúng rất khác nhau.

Ở đây, chúng tôi sẽ xem xét một số lĩnh vực chính liên quan đến đồng bộ hóa, sao lưu, sắp xếp và chia sẻ tệp của bạn. Nhấp vào phần quan trọng nhất đối với bạn và doanh nghiệp của bạn hoặc chuyển đến phần cuối để xem bảng so sánh đầy đủ của chúng tôi .

  • Định giá
  • Tốc độ
  • Bảo vệ
  • Duyệt và tìm kiếm tệp
  • Sao lưu ảnh và video
  • Chia sẻ file
  • Khôi phục tệp và lịch sử thay đổi

Định giá

Google cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn cho số tiền của bạn

Cả Google và Dropbox đều cung cấp cho bạn một lượng nhỏ dung lượng lưu trữ tệp miễn phí, nhưng Google hào phóng hơn nhiều. Gói miễn phí của Dropbox bao gồm 2GB dung lượng lưu trữ (mặc dù bạn có thể đạt đến dung lượng lưu trữ miễn phí tối đa là 19GB bằng cách thêm bạn bè, với mỗi người bạn kiếm được 500MB cho bạn), trong khi Google Drive đi kèm với 15GB cố định mà không cần nỗ lực thêm. Tất nhiên, có một điểm lưu ý: 15GB đó được chia sẻ trên toàn bộ tài khoản Google của bạn và bao gồm những thứ như tệp đính kèm email và sao lưu ảnh, vì vậy, việc ghi hết dung lượng đó sẽ dễ dàng hơn.

Lưu ý: Với Google Photos, bạn có thể lưu trữ ảnh không giới hạn lên đến 16MP và video không giới hạn lên đến 1080p. Chỉ những ảnh và video lớn hơn mới được tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn, điều này làm cho 15GB bộ nhớ miễn phí đó trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn có thêm dung lượng, Dropbox cung cấp một số cách để có thêm dung lượng mà không phải trả tiền. Như đã đề cập trước đó, bạn nhận được thêm 500MB cho mỗi người dùng mới mà bạn đăng ký. Điều này khó thực hiện hơn so với khi Dropbox lần đầu ra mắt, vì nhiều người đã có tài khoản Dropbox, nhưng mọi thứ đều hữu ích. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn Bắt đầu của Dropbox để có thêm 250MB. Google Drive không cung cấp chương trình giới thiệu tương tự, nhưng nếu bạn tình cờ sử dụng điện thoại của Google, bạn có thể nhận thêm bộ nhớ cho những thứ như ảnh và video chất lượng gốc.

Ngoài ra, bạn có thể trả tiền để có thêm dung lượng. Các gói của Dropbox bắt đầu từ $ 11,99 mỗi tháng — hoặc $ 9,99 mỗi tháng, nếu bạn trả tiền hàng năm — cho 2 TB dung lượng. Với Google Drive, bạn đăng ký một dịch vụ riêng có tên là Google One, dịch vụ này bổ sung thêm dung lượng lưu trữ cho tài khoản Google của bạn. Sử dụng Google One, bạn có thể nhận được 2TB dung lượng lưu trữ với cùng mức giá với gói 2TB của Dropbox khi thanh toán hàng tháng (mặc dù bạn sẽ tiết kiệm được một vài đô la khi sử dụng Google với gói hàng năm). Đây là một sự thay đổi lớn, vì trước đây, người dùng đang phải trả cùng một mức giá chỉ 1TB với Dropbox. Google cũng cung cấp các gói nhỏ hơn, rẻ hơn: Bạn có thể nhận được 100GB với $ 2 mỗi tháng (hoặc $ 20 mỗi năm) hoặc 200GB với $ 3 mỗi tháng (hoặc $ 30 mỗi năm).

Bất kể bạn chia nhỏ nó như thế nào, Google cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để có thêm dung lượng lưu trữ với ít tiền hơn. Chia sẻ dung lượng lưu trữ với toàn bộ tài khoản Google của bạn hơi bất tiện, nhưng nếu tệp đính kèm email và bản sao lưu ảnh đẩy bạn vượt quá giới hạn của mình, thì ít nhất Google cũng cung cấp các gói lưu trữ giá rẻ để có thêm dung lượng.

Để biết chi tiết đầy đủ, hãy xem trang giá của Dropbox Google One .

Tốc độ

Dropbox đồng bộ hóa nhanh hơn và hỗ trợ đồng bộ hóa cục bộ

Một phần của điều khiến Dropbox trở nên phổ biến ngay từ đầu là kỹ thuật sáng tạo mà nó sử dụng để đồng bộ hóa tệp: sao chép tệp cấp khối . Nói một cách đơn giản, khi Dropbox đồng bộ một tập tin, nó chỉ sao chép các bit đã thay đổi. Lần đầu tiên bạn đồng bộ hóa tệp sẽ mất nhiều thời gian nhất, nhưng mỗi lần bạn thay đổi tệp sau đó, phiên bản cập nhật sẽ có sẵn trên tất cả các thiết bị của bạn gần như ngay lập tức. Google không sử dụng tính năng sao chép tệp ở cấp độ khối, nhưng nó chạy một số máy chủ đám mây nhanh nhất trên thế giới, vì vậy sự khác biệt về tốc độ có thể không đáng chú ý trừ khi bạn đang xử lý các tệp rất lớn .

Dropbox cũng có một lợi thế duy nhất là đồng bộ hóa mạng LAN . Nếu bạn có nhiều máy tính được kết nối với một mạng duy nhất, Dropbox sẽ đồng bộ hóa các tệp trực tiếp giữa chúng. Nó vẫn sẽ sao lưu các tập tin lên đám mây, nhưng việc chuyển các tập tin lớn đến các máy tính trong cùng một mạng sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Với Google Drive, một tệp trên Máy tính A sẽ phải tải lên web, sau đó tải xuống Máy tính B, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn đối với các tệp lớn hơn.

LAN sync option on Dropbox

Hộp kiểm đồng bộ mạng LAN nhỏ đó có thể có nghĩa là một sự khác biệt lớn về hiệu suất đối với các doanh nghiệp nhỏ trên mạng cục bộ.

Việc thiếu đồng bộ hóa tệp cấp khối và đồng bộ hóa mạng LAN khiến Google Drive chậm hơn (mặc dù bạn thậm chí có thể không nhận thấy đối với các tệp nhỏ), nhưng điều đó cũng có nghĩa là Google Drive sử dụng nhiều dữ liệu hơn. Nếu bạn có giới hạn dữ liệu trên internet, như nhiều nhà cung cấp internet gia đình làm và bạn đang chuyển các tệp lớn, thì Google có cơ hội cao hơn sử dụng hết dữ liệu hàng tháng của bạn.

Bảo vệ

Khi nói đến bảo mật, Google và Dropbox là những cổ phiếu

Cách chắc chắn duy nhất để giữ cho các tệp của bạn an toàn trước những kẻ tấn công là tránh lưu trữ chúng trên đám mây ngay từ đầu. Nhưng các tệp bạn tải lên đám mây vẫn cần được bảo vệ. Trong lĩnh vực này, cả Google và Dropbox đều đảm bảo rằng tất cả các căn cứ đã được bảo vệ.

Google cung cấp hỗ trợ xác thực hai yếu tố , cho phép bạn bảo mật tài khoản của mình bằng cách yêu cầu bạn lựa chọn SMS, ứng dụng xác thực, đăng nhập bằng một lần chạm trên điện thoại, cuộc gọi điện thoại có mã hoặc thậm chí là khóa vật lý như khóa Google yêu cầu tất cả nhân viên của mình sử dụng . Dropbox hỗ trợ tất cả những điều này (ngoại trừ đăng nhập bằng một lần chạm) và cũng dẫn đầu về đăng nhập không cần mật khẩu thông qua các tiêu chuẩn như webauthn.

Tuy nhiên, Google tốt hơn một chút trong việc bảo mật dữ liệu của bạn khi nó nằm trên máy chủ của họ. Cả Google và Dropbox đều mã hóa dữ liệu của bạn khi dữ liệu được truyền từ máy tính của bạn đến máy chủ của họ. Khi nó ở trên đám mây, cả hai đều tạo ra một khóa được sử dụng để giải mã nó khi bạn cần truy cập. Google thực hiện thêm một bước nữa bằng cách mã hóa khóa đó bằng khóa chính thứ hai xoay. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bất kỳ ai có thể ăn cắp dữ liệu từ máy chủ của Google sẽ cần hai khóa để đọc dữ liệu của bạn, chứ không chỉ khóa mà họ cần nếu muốn dữ liệu từ máy chủ của Dropbox. Google cũng mã hóa dữ liệu khi dữ liệu được truyền giữa các máy chủ của chính mình. Đây là một bước bổ sung mà công ty bắt đầu thực hiện để bảo vệ dữ liệu khỏi bị NSA rình mò .

Vào năm 2016, người ta đã phát hiện ra rằng Dropbox đã không tiết lộ mức độ vi phạm trước đó vào năm 2012 , trong đó Dropbox đã mất thông tin đăng nhập trên 68 triệu tài khoản. Dropbox đã triển khai nhiều biện pháp bảo mật mới kể từ vụ vi phạm (bao gồm nhưng không giới hạn ở những biện pháp được đề cập ở trên), vì vậy ngày nay nó chắc chắn an toàn hơn những năm trước. Tuy nhiên, nếu bạn đang lưu trữ thông tin rất nhạy cảm, có lẽ bạn sẽ tốt hơn một chút với Google.

Duyệt và tìm kiếm tệp

Duyệt web dễ dàng trên cả hai, nhưng tìm kiếm của Google là giải đấu thông minh hơn

Dropbox và Google Drive đều có ứng dụng dành cho máy tính để bàn tạo một thư mục trên máy tính của bạn để đồng bộ hóa giữa các thiết bị của bạn. Bạn có thể duyệt thư mục này bằng Windows Explorer hoặc Finder trên máy Mac — giống như bạn làm với bất kỳ thư mục nào khác — hoặc bạn có thể duyệt trên web, sắp xếp theo loại tệp, người sở hữu tệp hoặc thời điểm tệp được sửa đổi lần cuối.

Ứng dụng của Google được gọi là Sao lưu và đồng bộ hóa và bạn phải tải xuống ứng dụng này riêng biệt, do đó, nó không bắt buộc để sử dụng Google Drive.

Trong phiên bản web, Google Drive hiển thị thanh Truy cập nhanh dọc theo đầu trang với các đề xuất về tệp bạn có thể cần, ví dụ: tệp gần đây hoặc tệp có liên quan đến cuộc họp của bạn trong Lịch Google. Bạn cũng có thể gắn dấu sao các mục là quan trọng, nhưng cuối cùng những mục đó sẽ được xếp vào một tab riêng. Mặt khác, Dropbox hiển thị cho bạn các tệp bạn đã tải lên gần đây nhất, cũng như một hàng các mục bạn đã gắn dấu sao. Bằng cách này, Dropbox cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những tệp bạn nhìn thấy đầu tiên, trong khi Google Drive dựa nhiều hơn vào các thuật toán để đoán nhu cầu của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn thích, một cái có thể tốt hơn, nhưng cả hai đều hoàn thành công việc.

Nơi Google vượt trội trong việc tìm kiếm các tệp của bạn. Trong Dropbox, bạn có thể tìm kiếm một cụm từ cụ thể hoặc giới hạn tìm kiếm của mình trong các thư mục con — nhưng đó là về điều đó. Nếu bạn trả tiền cho Dropbox Professional hoặc Business, bạn cũng có thể tìm kiếm văn bản trong hình ảnh . Mặt khác, Google Drive hỗ trợ các thông số tìm kiếm tương tự như những thông số bạn thấy trong Gmail: Bạn có thể tìm kiếm theo loại tệp, người sở hữu tệp, người mà chúng được chia sẻ hoặc thời điểm chúng được sửa đổi lần cuối.

Khi nói đến tìm kiếm ảnh, vị trí dẫn đầu của Google thậm chí còn ấn tượng hơn. Nếu bạn sử dụng Google Photos để sao lưu ảnh bằng bộ nhớ Google của mình, thì AI mạnh mẽ của công ty có thể phát hiện khuôn mặt của người và động vật và tự động sắp xếp chúng vào album.

Google photo search

Google có thể nhận dạng khuôn mặt trong ảnh, bao gồm cả khuôn mặt của các loài động vật cụ thể.

Nếu bạn chụp ảnh biên nhận hoặc danh thiếp, Google Lens sẽ đọc và sao chép văn bản, số điện thoại hoặc địa chỉ email ngay từ ảnh của bạn và cho phép bạn tìm kiếm trên thông tin đó. Tốt hơn, nếu bạn tìm kiếm những thứ như “biên lai” hoặc “danh thiếp”, Google Photos có thể xác định ảnh của những mục đó. Một số tính năng này (như Ống kính) chỉ khả dụng trên thiết bị di động, nhưng chúng rất tiện lợi.

Ứng dụng Dropbox và Google Drive đồng bộ hóa các tệp của bạn bất cứ khi nào bạn có quyền truy cập Internet, nhưng tất cả các tệp đều được lưu trữ cục bộ, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng và chỉnh sửa chúng khi đang trên máy bay hoặc khi kết nối Internet. Lưu ý: Bạn sẽ cần sử dụng Chrome để chỉnh sửa Google Tài liệu ngoại tuyến.

Sao lưu ảnh và video

Google Photos là một tiện ích bổ sung mạnh mẽ mà Dropbox không thể sánh bằng

Dropbox và Google đều có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của bạn lên đám mây. Dropbox sẽ hoàn tất quá trình sao lưu từ máy tính của bạn và nếu bạn trả tiền cho gói Dropbox Plus trở lên, bạn có thể tải chúng lên trực tiếp từ điện thoại của mình. Ảnh và video chiếm rất nhiều dung lượng, vì vậy nếu bạn định sử dụng Dropbox cho một trong hai, có thể bạn sẽ muốn trả tiền cho gói cấp cao hơn.

Mặt khác, Google Photos sao lưu ảnh và video trực tiếp từ điện thoại của bạn miễn phí. Tốt hơn nữa, mọi ảnh nhỏ hơn 16MP hoặc video ở 1080p trở xuống sẽ không bị tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn và bạn có thể tự động thu nhỏ phương tiện nếu không muốn sử dụng hết dung lượng. Vì vậy, mặc dù video và tệp đính kèm email có cùng giới hạn lưu trữ, các gói linh hoạt và hào phóng hơn của Google vẫn có giá cả phải chăng hơn Dropbox.

Google Photos settings

Google cũng đánh bại Dropbox để chỉnh sửa và chia sẻ phương tiện. Dropbox có thư mục Tải lên máy ảnh: Bạn có thể thêm nhận xét vào ảnh hoặc video và đó là về nó. Để chia sẻ một nhóm ảnh, bạn tạo một thư mục và chia sẻ nó, nhưng không còn cách nào để tạo và chia sẻ một album ảnh . Trong khi đó, ngoài các album ảnh thông thường, Google Photos cho phép bạn tạo các Album trực tiếp tự động điền vào ảnh của những người bạn gắn thẻ, bằng cách sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt kỳ lạ của Google. Ví dụ, bạn có thể tạo một Album trực tiếp của vợ / chồng và con cái của bạn; sau đó, mọi ảnh bạn chụp chúng sẽ hiển thị thuận tiện trong cùng một album.

Google Photos cũng bao gồm một trình chỉnh sửa ảnh cơ bản cho phép bạn tinh chỉnh ánh sáng và màu sắc, áp dụng các bộ lọc kiểu Instagram hoặc cắt và xoay hình ảnh. Cái sau hữu ích nhất cho các doanh nghiệp, cho phép bạn xoay ảnh biên nhận hoặc danh thiếp sang hướng có thể đọc được. Ứng dụng Dropbox dành cho thiết bị di động có thể thực hiện điều này, nhưng hiện không thể thực hiện được trên web. Nhưng đối với các nhiếp ảnh gia hoặc chuyên gia truyền thông, những người đã sử dụng các ứng dụng như Lightroom để quản lý phương tiện của họ, Dropbox hoạt động rất tốt để lưu trữ.

Chia sẻ file

Dropbox vượt trội hơn Google Drive với một số tính năng nâng cao

Dropbox và Google đều cung cấp các tùy chọn mạnh mẽ để quản lý những ai trong nhóm của bạn có thể truy cập tệp của bạn. Cả hai ứng dụng đều cho phép bạn chia sẻ các tệp riêng lẻ hoặc toàn bộ thư mục bằng cách gửi email hoặc bằng cách chia sẻ liên kết. Nếu bạn chọn cái trước, bạn có thể chỉ định ai sẽ có quyền truy cập và thu hồi hoặc thay đổi những quyền đó sau này. Nếu bạn chia sẻ một liên kết, bạn có thể cho phép bất kỳ ai có liên kết xem hoặc chỉnh sửa tệp, nhưng nếu bạn muốn thu hồi quyền truy cập, bạn cần phải tắt hoàn toàn tính năng chia sẻ liên kết.

Về phần lớn, Dropbox và Google Drive giống hệt nhau về mặt này, nhưng Dropbox có một vài lợi thế. Trên Dropbox, khi bạn tạo một liên kết có thể chia sẻ, bạn cũng có thể thêm mật khẩu, vì vậy chỉ những người biết mật khẩu mới có thể truy cập các tệp. Bạn cũng có thể đặt ngày hết hạn, sau đó liên kết đến tệp của bạn sẽ ngừng hoạt động. Ngày hết hạn chỉ có thể được đặt vào một ngày nhất định — vì vậy, ví dụ: bạn không thể tạo liên kết hết hạn sau một giờ — nhưng nó còn nhiều hơn những gì Google cung cấp.

Dropbox file sharing

Nếu bạn sử dụng G Suite for Business hoặc Education , Google sẽ cung cấp cách đặt ngày hết hạn khi truy cập tệp. Bạn thậm chí có thể cấp cho những người dùng cụ thể quyền truy cập có giới hạn thời gian khi bạn mời họ qua email.

Bạn cũng có thể chia sẻ tệp trực tiếp từ Explorer hoặc Finder với cả hai ứng dụng, nhưng nó dễ dàng hơn một chút với Dropbox. Nếu bạn nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục trên máy tính của mình, cả hai dịch vụ sẽ thêm lối tắt trong menu ngữ cảnh vào hộp thoại Chia sẻ, nơi bạn có thể mời ai đó truy cập tệp bằng email. Nhưng Dropbox cũng thêm một tùy chọn có nội dung “Sao chép liên kết Dropbox.” Thao tác này sẽ ngay lập tức tạo một liên kết có thể chia sẻ đến tệp hoặc thư mục và sao chép nó vào khay nhớ tạm của bạn. Nó chỉ giúp bạn tiết kiệm một vài lần nhấp, nhưng nếu bạn đang chia sẻ tệp nhiều, những lần nhấp đó có thể tăng lên.

Còn khi ai đó rời nhóm của bạn? Dropbox xử lý điều này tốt hơn nhiều so với Google. Chủ sở hữu của một tệp hoặc thư mục trong cả hai ứng dụng có thể thăng hạng bất kỳ ai lên trạng thái chủ sở hữu, cho phép họ nắm quyền kiểm soát. Sau đó, chủ sở hữu mới có thể xóa hoàn toàn chủ sở hữu trước đó. Tuy nhiên, Google không thể thăng hạng ai đó bên ngoài tổ chức của bạn lên trạng thái chủ sở hữu. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn tạo tệp trên tài khoản Gmail cá nhân của mình, bạn không thể đặt người sử dụng tài khoản Gmail của công ty làm chủ sở hữu hoặc ngược lại.

Ngoài ra, không giống như Dropbox, Google Drive không có phương pháp chuyển quyền sở hữu tất cả các tệp trong tài khoản cho người khác. Bạn có thể đặt người khác trong miền của mình làm chủ sở hữu mới của một số thư mục cùng một lúc, nhưng bất kỳ tệp nào trong các thư mục đó sẽ vẫn giữ quyền sở hữu ban đầu của họ. Bạn phải đi vào từng cấp độ thư mục và chọn mọi thứ, điều này có thể khá tẻ nhạt. Ngoài ra, Dropbox cung cấp cho bạn tùy chọn cho phép người dùng giữ bản sao của các tệp mà bạn đang thu hồi quyền truy cập, trong khi Google Drive thì không. Nhìn chung, Dropbox và Google đều giỏi trong việc chia sẻ tệp, nhưng Dropbox xử lý quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn khi ai đó rời nhóm của bạn.

Khôi phục tệp và lịch sử thay đổi

Google Drive lưu trữ nhiều tệp đã xóa hơn và có nhiều trình theo dõi thay đổi chi tiết hơn

Khi nhiều người đang chỉnh sửa, sao chép và chuyển tệp, bạn cần một cách để theo dõi xem ai đang thay đổi nội dung nào. Dropbox và Google Drive đều cung cấp cho bạn các công cụ để khôi phục các phiên bản trước của tệp, nhưng bộ dịch vụ rộng hơn của Google cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn mạnh mẽ hơn.

Với Dropbox, nếu tệp đã từng bị xóa, bạn có thể vào phần Tệp đã xóa của ứng dụng hoặc trang web và khôi phục tệp đó bằng một nút bấm. Bạn thậm chí có thể lọc các tệp đã xóa theo thư mục mà chúng đã ở, khi nào chúng bị xóa hoặc ai đã xóa chúng. Nhược điểm: Dropbox chỉ lưu các tệp đã xóa trong tối đa 30 ngày cho người dùng Basic hoặc Plus (giới hạn đó lên đến 120 ngày nếu bạn đăng ký Dropbox Business và 180 ngày cho Dropbox Professional). Trong khi đó, Google đặt mọi tệp “đã xóa” vào thư mục Thùng rác. Ngay cả khi bạn đã xóa vĩnh viễn một tệp khỏi máy tính của mình, Google sẽ lưu trữ một phiên bản trong Thùng rác trực tuyến. Nó sẽ ở đó mãi mãi cho đến khi bạn dọn sạch Thùng rác của Drive, sau thời điểm này, quản trị viên G Suite vẫn có thể khôi phục nó trong tối đa 25 ngày. Đó là một loạt két an toàn tiện dụng để ngăn chặn việc xóa dữ liệu không mong muốn.

Nếu bạn cần khôi phục phiên bản cũ hơn của tệp, cả Dropbox và Google sẽ cho phép bạn quay lại các phiên bản cũ hơn của tệp có giá trị lên đến 30 ngày. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chỉnh sửa tài liệu, tạo phiên bản video mới hoặc ghi đè lên tệp PDF, Google và Dropbox sẽ lưu phiên bản trước đó trong một tháng. Tuy nhiên, một lần nữa, Dropbox sẽ nâng mức giới hạn đó lên 120 ngày hoặc 180 ngày cho người đăng ký Doanh nghiệp và Chuyên nghiệp, tương ứng. Với Google, bất kể bạn mua bao nhiêu dung lượng lưu trữ với Google One, bạn vẫn sẽ bị mắc kẹt với lịch sử phiên bản 30 ngày.

Dropbox version history

Nhưng Google có một lợi thế trong lĩnh vực này. Lịch sử phiên bản trong Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày là xuất sắc nhất. Nếu nhóm của bạn sử dụng Google Documents, bạn không chỉ có thể khôi phục các phiên bản trước của tệp mà còn có thể xem ai đã thực hiện thay đổi nào, khôi phục các phiên bản cụ thể từ giữa phiên chỉnh sửa (vì Google tự động lưu tài liệu thường xuyên) và thậm chí đặt tên cho các phiên bản cũ hơn cho lưu chúng để sử dụng sau này, tách biệt với phiên bản chính mà bạn đang chỉnh sửa.

Về mặt kỹ thuật, đây là một tính năng của phần mềm văn phòng của Google, không phải bản thân Google Drive, nhưng nó minh họa một điểm quan trọng. Google không chỉ cung cấp một thư mục lưu trữ đám mây. Drive được tích hợp chặt chẽ với một loạt các ứng dụng hoạt động tốt hơn song song với nhau. Dropbox cung cấp các phím tắt để tạo tài liệu trong Microsoft Word Online, nhưng sau đó, bạn phải tự làm. Lịch sử phiên bản là một tính năng trả phí của Microsoft Office và trong khi Dropbox có thể khôi phục các phiên bản cũ hơn của tài liệu Word, nó không thể theo dõi các thay đổi giống như cách Word có thể.

Tôi nên sử dụng ứng dụng lưu trữ đám mây nào?

Nếu bạn chỉ muốn đồng bộ các tệp và thư mục giữa nhiều thiết bị, Dropbox rất khó để đánh bại. Nó nhanh, đáng tin cậy và nó hoạt động ẩn trong nền. Dropbox không có nhiều tính năng bổ sung, nhưng bằng cách tập trung vào sản phẩm cốt lõi của mình, công ty vẫn cố gắng tạo ra một trong những sản phẩm tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp của mình và bạn chưa kết hôn với phần mềm văn phòng hoặc các công cụ quản lý ảnh khác, Google Drive cung cấp một trường hợp hấp dẫn. Sự tích hợp chặt chẽ của nó với Google Photos và G Suite mang lại rất nhiều đặc quyền mà Dropbox đơn giản là không thể sánh kịp. Và không có hại gì khi tăng dung lượng lưu trữ của bạn sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Cuối cùng, đây là một so sánh nhanh về tính năng.

 

Dropbox

Google Drive

Định giá

Bắt đầu từ $ 11,99 / tháng ($ 9,99 / tháng khi thanh toán hàng năm) cho 2TB

Bắt đầu từ $ 2 / tháng cho 100GB, $ 10 / tháng cho 2TB

Tốc độ

Đồng bộ hóa mức khối, đồng bộ hóa mạng LAN

Không có cấp khối / mạng LAN, máy chủ nhanh

Bảo vệ

Mã hóa dữ liệu khi đang chuyển và ở trạng thái nghỉ, 2FA qua SMS, ứng dụng, cuộc gọi điện thoại, khóa vật lý và đăng nhập không cần mật khẩu

Mã hóa dữ liệu khi đang truyền, ở trạng thái nghỉ và mã hóa khóa, 2FA qua SMS, ứng dụng, cuộc gọi điện thoại hoặc khóa vật lý

Duyệt và Tìm kiếm Tệp

Tìm kiếm tệp cơ bản, có thể đánh dấu sao các mục theo cách thủ công để dễ dàng truy cập

Thanh Truy cập nhanh “thông minh” tự động ghim các tệp thông thường lên trên cùng. Hỗ trợ các tham số tìm kiếm nâng cao và máy học trong tìm kiếm Ảnh.

Sao lưu ảnh và video

Sao lưu ảnh và video từ máy tính để bàn, tải lên từ điện thoại với đăng ký Plus trở lên. Bị giới hạn bởi bộ nhớ có sẵn.

Tải lên video 16MP hoặc 1080p không giới hạn, chất lượng cao hơn bị giới hạn bởi bộ nhớ có sẵn. Có thể tải lên từ bất kỳ thiết bị nào. Google Photos cung cấp khả năng chia sẻ và chỉnh sửa nâng cao.

Chia sẻ file

Quản lý quyền cơ bản. Các liên kết có thể chia sẻ hỗ trợ bảo vệ bằng mật khẩu và ngày hết hạn. Các liên kết có thể chia sẻ bằng một cú nhấp chuột từ máy tính để bàn.

Quyền cơ bản và quản lý quyền sở hữu khi chia sẻ tệp. Khó khăn với các thành viên trong nhóm.

Lịch sử thay đổi và khôi phục tệp

Có thể khôi phục các tệp đã xóa hoặc thay đổi trong vòng 30 ngày qua. Giới hạn được nâng lên 120 hoặc 180 ngày với Doanh nghiệp hoặc Chuyên nghiệp.

Thư mục thùng rác lưu trữ các tệp đã xóa vĩnh viễn cho đến khi được làm trống. Khôi phục các phiên bản cũ hơn của tệp trong vòng 30 ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.